Review Kinh Nghiệm, Giá Vé LĂNG GIA LONG Huế 2024

Người đăng: Tour Hoa Trà
Đang được cập nhật....

"Đất Thừa Thiên trai hiền gái lịch

Non xanh nước biếc điện ngọc đền rồng"

Thừa Thiên, mảnh đất vua chúa, đất của những đền đài lăng tẩm gắn với triều đại phong kiến cuối cùng của đất nước. Và để bắt đầu cho hành trình tìm hiểu và khám phá du lịch Huế, nơi gắn liền với một triều đại. Du khách sẽ đến với lăng Gia Long, nơi yên giấc ngàn thu của người đặt nền móng cho nhà Nguyễn và chọn xứ Huế là đất kinh thành. Lăng được đánh giá cao cả vệ phong thủy lẫn kiến trúc và nhất là câu chuyện tình yêu bất tử với vị hoàng hậu tri kỷ của mình. 

Theo mạch trăm năm của dòng chảy thời gian liệu những công trình và kỷ vật xưa kia có còn nguyên vẹn, cùng Dulich.Pro.Vn review đôi chút kinh nghiệm du lịch đi tìm câu trả lời nhé!

Giới thiệu về Lăng Gia Long ở đâu ?

Nằm trên ngọn núi Thiên Thọ hoang sơ hẻo lánh là nơi được chọn để làm nơi An nghỉ của Gia Long Nguyễn Ánh, vị vua đầu triều Nguyễn. Lăng Gia Long còn được gọi là Thiên Thọ lăng đặt theo tên ngọn núi tọa lạc tại thôn Định Môn, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà, cách thành phố Huế 20km về phía Tây.

Lăng Gia Long là một quần thể rộng lớn lăng tẩm của vua và gia quyến với trọng địa là khu lăng mộ của vua Gia Long và hoàng hậu Thừa Thiên Cao. Không uy nghi đồ sộ như các lăng mộ khác, lăng vua Gia Long có phần ít cầu kỳ hơn, tất cả đều tập trung về hai ngôi mộ nằm song hành với nhau mặc cho dòng chảy của thời gian.

Lăng Gia Long địa chỉ, số điện thoại, giờ mở cửa Cập Nhật

Ban quản lý khu di tích lăng vua Gia Long số điện thoại: 0234 3523 237 - Hotline dịch vụ tour du lịch tham quan lăng Gia Long Huế Online Giá Rẻ 24/7: 0981.851.651.

Lăng vua Gia Long Huế địa chỉ: xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam.

Di tích lăng vua Gia Long có giờ mở cửa đón du khách tham quan, tìm hiểu buổi sáng từ 08:00 - 11:30 và buổi chiều từ 14:00 - 16:30. Lịch mở cửa hoạt động di tích lăng Gia Long các ngày trong tuần từ thứ 2, 3, 4, 5, 6, 7 và Chủ Nhật.

Giá vé lăng Gia Long vào cửa, tham quan bao nhiêu tiền ?

Vé vào Lăng Vua Gia Long Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi: 150.000 VNĐ/Vé; Trẻ em từ 7 - 12 tuổi: Miễn phí vé; Trẻ em dưới 7 tuổi: Miễn phí Vé.

Combo vé Lăng vua Minh Mạng - Lăng vua Gia Long cho Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi: 240.000 VNĐ/Vé; Trẻ em từ 7 - 12 tuổi: 30.000 VNĐ/Vé; Trẻ em dưới 7 tuổi: Miễn phí Vé.

Bên cạnh mua vé tham quan lăng vua Gia Long Huế, Bạn có nhu cầu thuê thuyết minh hướng dẫn tại điểm đi cùng để giải thích, thuyết minh cho bạn chi tiết về cuộc đời, sự nghiệp vua Gia Long. Mua vé có giá trị trong 2 ngày: 300.000 VNĐ/HDV/02 ngày.

Chỉ dẫn phương tiện di chuyển, đường đi lăng Gia Long

Nằm trên ngọn đồi cao xung quanh lại là sông nước nên trước đây du khách muốn đến lăng Giang Long đều phải đi bằng thuyền. xuôi theo sông Hương qua chùa Thiên Mụ, điện Hòn Chén… 

Hiện nay ngoài đường sông đã có hai con đường khác để thuận tiện cho khách đi lại tham quan cũng như nhân viên di tích đến dọn dẹp, vệ sinh. 

+ Đường thứ nhất: Đi qua cầu phao do người dân xây dựng bắc qua sông Tả Trạch. Đường thứ hai: Đi đường lớn qua cầu Tuần, lăng Minh Mạng và cầu Hữu Trạch bắc qua sông Hữu Trạch. 

Tour du lịch đi lăng Gia Long vào thời gian mùa nào đẹp ?

Bạn có thể lên kế hoạch tham quan cố đô Huế cũng như lăng Gia Long bất cứ thời điểm nào trong năm trừ khoảng thời gian từ tháng 9 - 12. Lúc này Huế bước vào mùa mưa, thường xuyên có mưa nặng hạt và bất chợt sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình đi lại, bạn cũng khó có thể kết hợp đến các địa điểm du lịch khác tại đây.

Đặc biệt khi bạn đến vào các dịp lễ tết và ngày giỗ của vua Gia Long và hoàng hậu có thể đi qua cổng vào tham quan khu lăng mộ vì ngày thường cổng đều đóng kín.

Review trải nghiệm tìm hiểu, tham quan du lịch lăng Gia Long có gì ?

Tìm hiểu về quá trình xây dựng lăng Gia Long: Lăng được xây dựng và hoàn thành trong vòng 6 năm từ năm 1814 đến 1820 bắt đầu khi hoàng hậu Thừa Thiên cao qua đời. Ban đầu nhà vua cho người đi chọn đất để mai táng vợ và về sau được mở rộng thành thành một khu lăng mộ với nhiều công trình, bao gồm: 

+ Lăng Quang Hưng của bà Thái Tông Hiếu Triết Hoàng hậu, vợ thứ hai của Chúa Hiền Vương Nguyễn Phúc Tần.

+ Lăng Vĩnh Mậu của bà Anh Tông Hiếu Nghĩa Hoàng hậu, vợ Chúa Nghĩa Vương Nguyễn Phúc Thái - Lăng Trường Phong của Hoàng đế Nguyễn Phúc Thụ.

+ Lăng Thoại Thánh của thân mẫu của vua Gia Long bà Hưng Tổ Hiếu Khương Hoàng hậu.

+ Lăng Hoàng Cô chị ruột vua Gia Long Thái Trưởng Công chúa Long Thành.

+ Lăng Thiên Thọ của vua Gia Long và vợ ông.

+ Lăng Thiên Thọ Hữu của bà Thuận Thiên Cao Hoàng hậu, mẹ vua Minh Mạng và vợ thứ hai vua Gia Long.

Nghe thuyết minh về vua Gia Long và câu chuyện tình yêu son sắt với Thừa Thiên Cao hoàng hậu: Vua Gia Long sinh năm 1762 tên húy là Nguyễn Phúc Ánh lên ngôi năm 1802 và trị vì đất nước đến khi qua đời vào năm 1820. Ngoài vai trò là bậc đế vương người đời còn biết đến Nguyễn Ánh xưa kia là một võ tướng oai hùng cùng mối tình chung thủy, sắt son với hoàng hậu. Thừa Thiên Cao hoàng hậu tên thật là Tống Thị Lan con gái Ngoại tả Chưởng dinh Tống Phước Khuông. Nổi tiếng xinh đẹp lại biết lễ nghĩa phép tắc nên bà tiến cung từ năm 18 tuổi, phong chức Nguyên phi. Suốt một quãng thời gian dài bà đã cùng phu quân vào sinh ra tử, thu vén gia sự chu toàn đến cả bậc đế vương phải ngưỡng mộ và nể trọng. Vì lẽ đó à sau khi hoàng hậu qua đời nhà vua đã cho xây dựng lăng để sau băng hà sẽ được bên cạnh tri kỷ. Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa lăng Gia Long và các lăng mộ khác tại cố đô. 

Khám phá kiến trúc độc đáo của Lăng Gia Long: Lăng Gia Long hay Thiên Thọ lăng bao gồm 42 ngọn núi lớn nhỏ trong đó Đại Thiên Thọ là ngọn lớn nhất. Riêng lăng của vua và hoàng hậu được đặt trên một quả đồi lớn, phía trước có ngọn Đại Thiên Thọ làm án ngữ, phía sau dựng lưng vào 7 ngọn núi. Hai bên trái phải mỗi bên là 14 ngọn núi nhỏ tạo thành “Tả thanh long” và “Hữu bạch hổ”, một thế đất đẹp theo quan niệm xưa. So với lăng cua các vị vua khác thì Thiên Thọ có phần đơn giản, ít cầu kỳ hơn gồm 3 khu vực : Khu lăng mộ nằm ở chính giữa, bên trái là Bi đình và Điện Minh Thành nằm phía bên tay phải. 

Khu lăng mộ - Bửu thành: Lăng mộ chính là 2 ngôi mộ nằm song của vua và hoàng hậu nằm đặt trên đồi Chính Trung. Hai ngôi rất giản dị, không lung linh cầu kỳ, chỉ đơn giản được làm bằng đá với cùng một kích cỡ và chỉ cách nhau đúng một gang tay. Nếu đứng từ phía sau nhìn lại du khách sẽ thấy được sự tính toán của tiền nhân khi nơi tiếp giáp giữa nóc 2 ngôi mộ chính là đỉnh Đại Thiên Thọ, đưa Thiên Thọ lăng thành lăng mộ có kiến trúc phong thủy độc đáo bậc nhất Việt Nam. Bao xung quanh hai thành, bước qua cánh cổng đúc bằng đồng luôn đóng lịm chỉ được mở vào ngày lễ tết, ngày giỗ dẫn lối vào chốn yên nghỉ của vua và hoàng hậu. 

Đi xuống bên dưới du khách sẽ đến 7 cấp sân tế gồm sân chầu lát gạch Bát Tràng, hai hàng tượng đá tạc quan văn, quan võ đứng chầu, tượng đá voi, ngựa đứng uy nghi canh gác cho giấc ngủ ngàn thu của vua và hoàng hậu.

Tham quan Bi Đình - Nhà bia ghi công trạng: Bi Đình nằm bên trái khu lăng mộ là một phương đình với hai tầng mái nép mình dưới bóng rừng thông. Hiện nay Bi Đình chỉ còn lại một tấm bia lớn duy nhất ghi bài văn bia “Thánh đức thần công” của vua Minh Mạng ca ngợi vua cha. Hơn 200 năm qua nhưng tấm bia vẫn còn rất rõ bài khắc chữ và các hoa văn chạm trổ. 

Công trình điện Minh Thành: Điện Minh Thành nằm về bên tay phải khu lăng mộ, tọa lạc trên ngọn Bạch Sơn, được bao quanh bởi dãy tường thành kiên cố. Bạch sơn và có tường thành bao quanh. Đi từ ngoài vào trong là lần lượt Nghi môn, tả hữu Tòng Tự và cuối cùng là Mình Thành, du khách vào điện có thể dâng hương, lễ bái hai vị hoàng đế và hoàng hậu. Ngày xưa trong điện còn lưu giữ nhiều hiện vật gắn với quãng thời gian chinh chiến của vua Gia Long như: cân đai, mũ, yên ngựa… nhưng đến nay thì không còn nữa. 

Bỏ túi kinh nghiệm đi lăng vua Gia Long Huế có lưu ý gì quan trọng ?

Để chuyến đi của du khách trở nên dễ dàng và trọn vẹn, thi dưới đây là một vài kinh nghiệm hay, lưu ý hữu ích mà Dulich.Pro.Vn muốn gửi đến bạn.

+ Mua vé tham quan Lăng Vua Gia Long ở đâu ? Du khác có thể mua vé trực tiếp tại quầy bán vé ngay trước di tích hoặc mua combo vé tại lăng Minh Mạng, Đại Nội Huế nhé!

+ Lưu ý trang phục là vấn đề đầu tiên bạn cần lưu ý, những bộ đồ kín đáo, mỏng nhẹ thấm hút mồ hôi vừa lịch sự nhưng cũng sẽ giúp bạn thoải mái trong quá trình di chuyển.

+ Thường du khách đến cố đô Huế rất ít khi đi một, hai công trình mà hay kết hợp tham quan nhiều điểm nên xe điện sẽ là lựa chọn thích hợp để du khách vừa đỡ mất sức trong những ngày nắng vừa tham quan hết được cả di tích.

+ Kinh nghiệm mỗi du khách sẽ mua 1 tấm vé tại quầy, cầm và giữ cẩn thận để qua cổng soát vé, nếu làm mất bạn lại phải mất công quay lại và thêm chi phí mua vé nữa đó nhé.

+ Bỏ túi lưu ý đi vào các khu nội thất bạn chú ý không quay phim chụp ảnh vì ban quản lý đã có biển cấm, hay khi đi qua các nơi dễ bắt lửa như cung điện, rừng thông thì không được hút thuốc. 

+ Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về các giá trị lịch sử cùng những câu chuyện thú vị về vua Gia Long và hoàng hậu Thừa Thiên Cao hãy đăng ký vé thuyết minh tại quầy nhé. Tấm vé có thể dùng trong 2 ngày và sẽ có hướng dẫn viên đi cùng giới thiệu chi tiết cho bạn. 

+ Tham quan di tích mà du khách có sử dụng đồ uống, đồ ăn thì hãy bỏ rác vào đúng nơi, đúng chỗ và giữ gìn vệ sinh không gian chung của di tích lăng vua Gia Long.

+ Du khách đi vào ngày thời tiết nắng nóng, thì nên mang theo nước uống, đồ ăn nhẹ để bổ sung năng lượng trong quá trình tản bộ tham quan, tìm hiểu ở di tích.

Là một mảnh ghép trong hệ thống các lăng mộ và di tích cố đô Huế, lăng Gia Long mang chung một gam màu hoài cổ. Và cũng tại đây du khách có thể kiếm tìm một khung cảnh yên bình, một mảng thiên nhiên xanh cùng những câu chuyện lịch sử đi cùng tháng năm. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Dulich.Pro.Vn Messenger Dulich.Pro.Vn 1900633278